NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM TẦNG CAO XÂY DỰNG NHÀ

Không được sơn nhà bằng màu chói Trong số hàng chục câu hỏi tham gia giao lưu trực tuyến của Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) về “Quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TPHCM” (Quyết định 135/2007/QĐ-UB) ngày 28-8, người dân quan tâm nhiều nhất đến số tầng được xây dựng.

Ông Nguyễn Trọng Ḥa, Giám đốc Sở QH-KT, khẳng định người dân chỉ cần tham khảo quy định này sẽ biết nhà ḿnh được xây bao nhiêu tầng, các khoảng lùi, mật độ xây dựng ra sao…, không cần xin cung cấp thông tin quy hoạch như trước đây. “Các tuyến trung tâm và thương mại đang được UBND quận-huyện và sở thống nhất theo các tiêu chí tại quy định trên. Dự kiến đầu tháng 9, sở sẽ phát hành tập quy định ghi chú rơ các trục trung tâm, trục thương mại của 24 quận-huyện”- ông Ḥa cho biết.

Theo quy định, chiều cao nhà phụ thuộc vào lộ giới. Nếu lộ giới từ 20 m trở lên th́ xây tối đa 5 tầng với các yếu tố cộng thêm là: Khu vực trung tâm TP hoặc quận-huyện (thêm 1 tầng), ở trục đường thương mại dịch vụ (thêm 1 tầng), lô đất lớn (thêm 1 tầng). Nếu lộ giới từ 6-12 m th́ được xây 4 tầng và cộng thêm 1 tầng (khu vực trung tâm) và 1 tầng nữa (lô đất lớn).

Liên quan đến màu sơn của nhà, ông Hồ Quang Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT, cho biết: “Điều 19, Quyết định 135 quy định: Mặt ngoài nhà (mặt tiền, mặt bên) không sơn các màu nóng (như đỏ, đen), màu chói (như vàng, cam). C̣n toàn bộ mặt tiền nhà không được dùng gạch lát màu tối, độ bóng cao hay vật liệu có độ phản quang quá 70%.

Quy định về hợp khối cũng được quan tâm. Một người dân hỏi: “Nhà tôi giải tỏa để mở rộng đường nên chỉ c̣n hơn 2 m bề ngang, không thể xây thêm tầng. Tôi nghe nói hợp khối với nhà lân cận sẽ được xây cao hơn, nhưng sau đó sẽ “phân chia” ra sao? Nếu hàng xóm không đồng ư th́ sao?”. Sở QH-KT cho biết: Hợp khối chỉ mang tính h́nh thức về kiến trúc, c̣n chủ quyền vẫn thuộc từng chủ sở hữu. Muốn hợp khối phải có bản thỏa thuận giữa các nhà có nhu cầu để cơ quan quản lư quy hoạch xây dựng xem xét. Nếu hàng xóm không đồng ư th́ việc xây dựng không được hưởng các yếu tố ưu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now